Khánh Hòa: Giá muối cao nhưng diêm dân Khánh Hòa chưa thể sản xuất đại trà

Ngày phát tin:Thứ Năm, 09/03/2017, 16:45 (GMT+7)


(Mard-09/03/2017) - Giá muối ở tỉnh Khánh Hòa hiện ở mức cao hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái.Tuy nhiên, diêm dân lại chưa thể sản xuất muối đại trà để bán do thời tiết không thuận lợi
Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói có khoảng 400 ha ruộng sản xuất muối; tập trung ở các phường: Ninh Thủy, Ninh Diêm, Ninh Hải và xã Ninh Thọ thuộc thị xã Ninh Hòa. Do mưa trái mùa nên vụ muối năm 2017, Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói phải sản xuất muộn hơn so với các vụ trước. 
Ông Lê Hữu Lượng, Trưởng phòng Kế hoạch, Kỹ thuật Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói cho biết, hiện đơn vị chỉ có 25 ha trong tổng số 400 ha ruộng muối là sản xuất được. Thời tiết không thuận lợi khiến vụ muối năm 2017 bị muộn khoảng hơn 2 tháng so với những năm trước.
Hiện muối sản xuất trên bạt bán tại ruộng có giá 700 đồng/kg; cao hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái khoảng 200 đồng/kg. Muối sản xuất trên đất cũng có giá bán tương đương, cao gần gấp đôi so với năm 2016. Tuy giá muối cao nhưng diêm dân lại không có nhiều muối để bán, do chưa thể sản xuất đại trà. 
Ghi nhận tại các địa phương sản xuất muối ở thị xã Ninh Hòa cho thấy, nhiều ruộng sản xuất muối trên bạt của các doanh nghiệp vẫn còn bị ngập nước khá sâu. Và hầu hết ruộng sản xuất muối trên đất của các hợp tác xã và hộ dân cũng chưa thể sản xuất do nguồn nước chưa đảm bảo độ mặn. Hiện nay, thay vì sản xuất muối như những năm trước, diêm dân phải tập trung vệ sinh đồng ruộng. Đại diện Hợp tác xã Muối 1/5, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, phải đến giữa tháng 3/2017 mới có lứa muối sản xuất trên nền đất đầu tiên trong năm nay để bán.
Tỉnh Khánh Hòa hiện có 975 ha ruộng sản xuất muối, tập trung phần lớn ở thị xã Ninh Hòa, còn lại ở thành phố Cam Ranh và huyện Vạn Ninh. Giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh Khánh Hòa thực hiện tái cơ cấu nghề muối theo hướng thu hẹp diện tích sản xuất muối còn trên 500 ha; đồng thời nâng cấp, cải tạo đồng muối, áp dụng cơ giới trong khâu vận chuyển, thu hoạch, chế biến muối để xuất khẩu./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày