Công ty Muối Thanh Hoá xuất khẩu muối sạch sang thị trường Mỹ, Nhật Bản

Ngày phát tin:Thứ Năm, 27/12/2012, 16:34 (GMT+7)


(Agroviet-27/12/2012) - Thanh Hoá hiện có gần 300 ha sản xuất muối với tổng sản lượng bình quân đạt hơn 18.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Hậu Lộc và Tĩnh Gia. Năm 2012, Công ty Muối Thanh Hoá đã xuất khẩu 554 tấn muối sạch sang thị trường Mỹ, Nhật Bản.
Để có lượng hàng ổn định cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu, Công ty cổ phần muối Thanh Hoá đã đầu tư sản xuất muối sạch tự nhiên trên diện tích 5 ha tại 2 xã Hoà Lộc (huyện Hậu Lộc) và Hải Thượng (huyện Tĩnh Gia) với hơn 50 hộ dân tham gia, sản lượng muối sạch tự nhiên bình quân hàng năm đạt 1.000 tấn. Ngoài ra, công nghệ sản xuất muối sạch bằng trải bạt ô kết tinh trong sản xuất muối phơi cát đã và đang được Công ty Muối Thanh Hoá triển khai áp dụng. Mô hình chuyển đổi vị trí chạt lọc truyền thống từ sát ô kết tinh hiện nay ra giữa ruộng phơi cát giúp diêm dân giảm sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng muối, cải thiện đáng kể đời sống của diêm dân. Hiện nay sản phẩm muối sạch tự nhiên của công ty Muối Thanh Hoá được làm bằng phương pháp thủ công, đảm bảo độ sạch gần như tuyệt đối và giữ được các vi chất trong muối nên giá bán cao gấp từ 2,5 đến 3 lần so với muối thô, cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha/năm. Thanh Hoá được Tổng công ty Muối Việt Nam Visalco đánh giá là tỉnh đi đầu trong công nghệ sản xuất muối sạch ở miền Bắc. Ngoài ra, Công ty Muối Thanh Hoá đang tập trung sản xuất theo hướng đa dạng các sản phẩm, tập trung vào dòng sản phẩm có giá trị cao như muối kỹ nghệ thực phẩm cao cấp, bột canh, bột nêm, muối chất lượng cao... Nhờ đó, những sản phẩm như muối biển Mặt Trời, muối VISALCO, muối tinh IOD Thanh Hóa... không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà đã vượt đại dương đến với khách hàng Nhật Bản, Mỹ. Các sản phẩm của công ty đã tạo được uy tín về chất lượng.
Được biết, trong cả nước chỉ duy nhất muối sạch xuất xứ tại Thanh Hóa được ký hợp đồng vô thời hạn với Công ty Gobal Village (Gvnet) Nhật Bản, chiếm độc quyền nhập khẩu và buôn bán tại thị trường Nhật Bản. Nguyên nhân là do đặc điểm của thị trường Nhật Bản yêu cầu muối sạch phải là muối tự nhiên, không qua chế biến công nghiệp, bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ thế, muối sạch Thanh Hóa có vị mặn dịu thuần khiết hiếm có, không mặn chát, mặn gắt, là loại muối 100% muối biển tự nhiên không sử dụng hóa chất tẩy trắng. Hàm lượng các chất độc tố kim loại nặng: thạch tín, chì, thủy ngân đạt tiêu chuẩn muối thực phẩm của Nhật Bản.
Hiện trên địa bàn Thanh Hóa có 2 doanh nghiệp chế biến muối là Công ty cổ phần Visalco Thanh Hóa và xí nghiệp muối 16/6 (thuộc công ty cổ phần thương mại Thọ Xuân) với tổng công suất thiết kế là 26.500 tấn muối/năm trong đó, sản lượng muối i-ốt đạt từ 12.000-17.000 tấn và 4.000-5.000 tấn muối cho các ngành công nghiệp. Năm 2013, Thanh Hóa phấn đấu sẽ xuất khẩu trên 600 tấn muối sang thị trường truyền thống Mỹ, Nhật Bản và mở rộng thêm một số thị trường khác./.

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày