Quy định thế giới

Tăng chế tài xử lý trong sản xuất kinh doanh phân bón

Ngày phát tin:Thứ Năm, 19/06/2014, 15:12 (GMT+7)(Agroviet-19/06/2014) - Ngày 18/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã dự và chỉ đạo tại hội thảo quốc gia “Thực hiện Nghị định 202 của Chính phủ về quản lý phân bón và chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững” do Hiệp hội Phân bón Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Công an và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. 
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ngành sản xuất phân bón phát triển rất nhanh trong thời gian qua, có vai trò quan trọng đối với đầu vào của sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng năng suất cây trồng từ 35 – 40%. Nhà nước cũng đầu tư nhiều cho ngành phân bón với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội. Hiện ngành sản xuất phân bón cũng đáp ứng được 80% nhu cầu trong nước. 
Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng cũng có nhiều thách thức đặt ra, đặc biệt là đối với hàng giả, hàng kém chất lượng, nhái nhãn mác chưa được xử lý tốt. Qua kiểm tra phát hiện tới hơn 31% vụ vi phạm phân bón giả, phân bón kém chất lượng là một tỷ lệ cao, đáng báo động. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nếu các cơ quan chức năng không quản lý được vấn đề này thì có trách nhiệm rất lớn với người dân. 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chậm nhất trong tháng 7 phải hoàn thiện, bổ sung hai Thông tư hướng dẫn để triển khai Nghị định 202 của Chính phủ. Cùng với đó, Hiệp hội Phân bónViệt Nam phối hợp với các bộ, ngành đưa ra các giải pháp tuyên truyền, thông báo danh mục phân bón đảm bảo chất lượng xuống từng thôn xã để người dân nhận biết và kiên quyết loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. 
Theo ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội phân bón Việt Nam, với quan điểm xuyên suốt là tăng cường quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón, hạn chế tối đa phân bón giả, phân bón kém chất lượng, Nghị định 202 của Chính phủ có những tiêu chí và chế tài mạnh hơn trong xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón so với những Nghị định trước. 
Các ý kiến tại hội thảo tập trung làm rõ thêm vai trò chức năng quản lý Nhà nước về phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ; tăng cường quản lý chặt chẽ phân bón, các chế tài xử phạt hành vi vi phạm, trong sản xuất, vận chuyển, buôn bán phân bón giả kém chất lượng, đồng thời đề xuất về việc sửa đổi bổ sung những vấn đề còn bất cập về cơ chế, chính sách quản lý phân bón. 
Ông Cao Hoài Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón thế giới cho rằng, để chấn chỉnh tình trạng sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng các cơ quan chức năng như: Công an, quản lý thị trường và thanh tra các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương cần tăng cường công tác hậu kiểm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chân chính hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả./. 

Dân việt Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày