Quy định thế giới

Dư nguồn cung phân bón cho vụ Đông Xuân 2014 – 2015

Ngày phát tin:Thứ Năm, 22/01/2015, 16:10 (GMT+7)


(Mard-22/01/2015) - Ông Phan Đình Hạc Thúy, Phó Chủ tịch thường trực, Hiệp hội phân bón Việt Nam cho biết, do có sự chủ động trong sản xuất và tích trữ của các doanh nghiệp phân bón trong nước nên đã đảm bảo đủ nguồn cung phân bón cho vụ Đông Xuân 2014 – 2015, thậm chí còn dư nguồn cung trên thị trường và chắc chắn không để xảy ra tình trạng sốt hàng, tăng giá phân bón, nhất là vào dịp đầu năm 2015.
Theo ông Nguyễn Duy Khuyến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, doanh nghiệp đã đưa về các tỉnh khoảng 500 nghìn tấn phân bón các loại để phục vụ nhu cầu gieo cấy trong vụ này. Ngoài ra, doanh nghiệp còn chuẩn bị dự phòng thêm 200 nghìn tấn phân bón nữa, nâng tổng nguồn cung khoảng 700 nghìn tấn phân bón các loại, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu phát sinh khác, không chỉ vụ lúa đầu năm.
Điều đặc biệt là năm nay, công ty đã ứng cho mỗi đại lý phân phối ít nhất 3 nghìn tấn phân bón các loại và cho chậm trả tới ngày 30/6, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các đại lý bán hàng, cũng như hỗ trợ cho các đầu mối bán hàng chậm trả đối với người nông dân, ông Khuyến cho biết thêm. Với việc tạo liên kết tốt giữa nhà sản xuất, các đầu mối phân phối và người tiêu dùng, cộng thêm sự chủ động về nguồn cung cấp phân bón thì nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp trong năm nay có thể hoàn toàn yên tâm.
Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính vừa có phân tích và dự báo về diễn biến giá cả đối với mặt hàng phân bón trong năm 2015. Theo đó, giá phân bón Urê trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ do sắp tới dịp nghỉ lễ tết. Giá phân bón Urê trong nước nhiều khả năng cũng sẽ giảm tương ứng vì một số lý do như nguồn cung phân bón đang khá dồi dào, cộng thêm giá phân bón thế giới đang ở mức thấp, chưa kể đến việc từ ngày 1/1/2015, mặt hàng phân bón sẽ thuộc nhóm hàng không phải chịu thuế giá trị gia tăng 5%, theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014…
Phân tích tình hình cung - cầu phân bón của cả nước trong năm 2015, Cục Quản lý Giá cũng cho rằng, cả nước sẽ cần khoảng trên 10 triệu tấn phân bón các loại gồm phân đạm Urê 2,1 triệu tấn; phân SA 950 nghìn tấn; phân Kali 1 triệu tấn; phân DAP 980 nghìn tấn; phân NPK 3,9 triệu tấn và phân Lân 1,83 triệu tấn. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước hiện đáp ứng được trên 8 triệu tấn, gồm phân Urê 2,16 triệu tấn, phân DAP 271 nghìn tấn ; phân Lân 1,83 triệu tấn và phân NPK 3,8 triệu tấn, cộng thêm lượng phân bón nhập khẩu trên 3 triệu tấn trong năm 2014 thì chắc chắn sẽ tái diễn tình trạng phân bón cung vượt cầu như mọi năm.
Ông Bùi Thế Chuyên, Phó Tổng giám đốc, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nhận định rằng, với diễn biến của thị trường phân bón trong năm 2015 như giá cả phân bón giảm sâu trong khi chi phí vận tải lại không giảm, cộng thêm tình trạng cung vượt cầu… chắc chắn sẽ có nhiều sức ép và khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu và lợi nhuận của mọi đơn vị, thành viên của Vinachem nói riêng và toàn ngành phân bón, hóa chất nói chung./.

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày