Quy định thế giới

Nhiều bất cập trong việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón

Ngày phát tin:Thứ Hai, 20/07/2015, 15:25 (GMT+7)


(Mard-20/07/2015) - Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong việc sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu các loại phân bón theo Nghị định 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón, ngày 17/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức hội thảo đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. 
Theo đại diện Cục Trồng trọt, do phân bón cũng là một mặt hàng nên việc sản xuất, kinh doanh phân bón, vừa phải chịu sự điều chỉnh của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa vừa phải chịu sự điều chỉnh của Luật hóa chất, quy định về các tiêu chuẩn quy chuẩn đối với sản phẩm đặc thù. Tuy nhiên hiện nay, sự chồng chéo về cơ quan quản lý, các Thông tư, Nghị định, khiến doanh nghiệp bối rối, dẫn đến tình trạng các mặt hàng phân bón được chứng nhận hợp quy khá ít. Trong số hơn 2.000 mặt hàng phân bón được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành báo cáo thì mới chỉ có hơn 230 sản phẩm được công bố hợp quy. 
Hiện nay, mặt hàng phân vô cơ do Bộ Công Thương quản lý, còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ quản lý sản phẩm phân hữu cơ và một số loại phân bón khác. Do đó, đã nảy sinh một số vấn đề liên quan đến việc quản lý chất lượng sản phẩm và công bố hợp quy của sản phẩm. Trên thực tế, có một số doanh nghiệp có sản phẩm bản chất là phân hữu cơ, nhưng thành phần danh mục lại không có chất hữu cơ. Khi doanh nghiệp đưa đi để xét công nhận sản phẩm hợp quy thì phía Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại không xử lý vì không thuộc trách nhiệm của họ. Đại diện Cục Trồng trọt cũng xác nhận từ trước đến nay giữa Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa có sự phối hợp, tương tác chặt chẽ với nhau trong việc quản lý công bố hợp quy phân vô cơ. Điều này cho thấy có sự chồng chéo nhưng cũng có những khoảng trống trong việc quản lý mặt hàng này. 
Bà Lâm Thị Thanh Thủy, đại diện Công ty cổ phần đầu tư Hợp Trí cho rằng, kể từ khi mặt hàng phân bón được phân công rõ cho Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản thì cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước đều gặp khó khăn trong việc thực hiện theo các quy định. Điển hình như trường hợp của doanh nghiệp khi tới xin chứng nhận hợp quy của một loại phân bón lá. Vì sản phẩm của doanh nghiệp là phân bón vô cơ, nên khi tới Sở Công thương để xin chứng nhận hợp quy cho sản phẩm này thì được trả lời là ngành công thương chưa có quy chuẩn cho phân bón lá vô cơ nên doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm khi công bố. Tuy nhiên, điều này lại ngược với Nghị định 202 và doanh nghiệp có thể bị phạt. Doanh nghiệp cũng đã làm công văn xin hướng dẫn từ Bộ Công Thương, thế nhưng từ 6 tháng nay vẫn chưa có câu trả lời. 
Tại hội thảo, các vấn đề liên quan đến công tác khảo nghiệm phân bón được các công ty phản ánh có khá nhiều bất cập. Một doanh nghiệp phản ánh đơn vị này có loại phân bón có thể sử dụng cho 20 loại cây trồng khác nhau và theo quy định thì sẽ phải làm khảo nghiệm 20 lần. Doanh nghiệp cho rằng điều này sẽ lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp trong mỗi lần khảo nghiệm. Tuy nhiên, đại diện Cục Trồng trọt cho rằng, đây là quy định bắt buộc để các loại phân bón được sử dụng đúng mục đích và có các khuyến cáo phù hợp với các loại cây trồng, thổ nhưỡng. 
Liên quan đến vấn đề trình độ lao động hoạt động trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH hữu cơ Humix cho rằng, yêu cầu đội ngũ quản lý, kỹ thuật, điều hành sản xuất phân bón có trình độ chuyên môn về hóa, lý hoặc sinh học, trong đó Giám đốc hoặc Phó Giám đốc kỹ thuật của cơ sở sản xuất phân bón phải có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên trên thực tế khó có thể thực hiện trong bối cảnh kinh tế thị trường như hiện nay. Điều này gây khó cho doanh nghiệp trong việc thực hiện, từ đó có nguy cơ mất dần thị phần phân bón vào các doanh nghiệp nước ngoài./.

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày