Tin thị trường

Tây Ninh phát triển sắn thành cây trồng chủ lực

Ngày phát tin:Thứ Sáu, 21/08/2015, 09:54 (GMT+7)


(Mard-21/08/2015) - Phát biểu tại Hội nghị phát triển cây sắn ngày 20/8, ông Võ Đức Trong, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, để hướng ngành nông nghiệp của Tây Ninh phát triển toàn diện và bền vững, tỉnh đã tiến hành rà soát tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nhất là ngành trồng trọt, nhằm xác định lại quy mô từng loại cây trồng, trong đó hướng đến mục tiêu phát triển cây sắn là cây chủ lực của tỉnh.
Tỉnh sẽ điều chỉnh quy hoạch lại loại cây trồng này, ưu tiên tăng diện tích cây sắn lên từ 45.000 ha theo quy hoạch lên khoảng 70.000 ha vào những năm tới, năng suất bình quân đạt 40 tấn/ha; đồng thời sẽ điều chỉnh giảm diện tích cây cao su và cây mía cho phù hợp với thực tế hiện nay. 
Tỉnh Tây Ninh hiện đang duy trì trên 50.000 ha sắn/năm, năng suất bình quân đạt 31,7 tấn/ha (bình quân cả nước 17,9 tấn/ha), sản lượng đạt trên 1,6 triệu tấn/năm, xếp hàng thứ nhất về năng suất, sản lượng và hàng thứ 2 về diện tích trong cả nước (sau tỉnh Gia Lai). Toàn tỉnh có 65 nhà máy sản xuất tinh bột sắn, công suất trên 1 triệu tấn tinh bột/năm. 
Đánh giá về tiềm năng phát triển cây sắn ở Tây Ninh, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam nhận định, về lâu dài cây sắn sẽ là một trong những loại cây chủ lực của Việt Nam, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp xóa đói giảm nghèo; việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cải tạo giống mới, cơ giới hóa trong sản xuất cây sắn hiện nay là rất cần thiết, nhằm tăng năng suất, tạo lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới. Song muốn cây sắn được phát triển toàn diện, trở thành cây trồng chủ lực thì Tây Ninh cần có những giải pháp, những bước tiến cụ thể, từ khâu đầu vào đến khâu tiêu thụ, tránh tình trạng lệ thuộc vào một thị trường Trung Quốc như hiện nay. 
Ông Bùi Công Ngọc, một trong những nông dân làm giàu nhờ trồng sắn ở xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh chia sẻ, vốn là một nông dân nghèo, ít kinh nghiệm, ông đã trồng nhiều loại cây hoa màu nhưng năng suất thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau lần thử nghiệm trồng sắn cho hiệu quả kinh tế cao ông quyết định duy trì trồng cây sắn và học hỏi, trao đổi kinh nghiệm canh tác, thay đổi giống mới, phân bón phù hợp nên năng suất bình quân đạt từ 45 đến 50 tấn/ha. Sau 10 năm gắn bó với cây sắn, kinh tế gia đình trở nên khá giả, từ diện tích đất chưa đầy 1 ha, đến nay ông đã có hơn 10 ha chuyên canh sắn, cho thu nhập bình quân gần 500 triệu đồng/năm./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày