Tin thị trường

Phú Yên: Cần quan tâm đầu tư vùng nguyên liệu sắn

Ngày phát tin:Thứ Ba, 10/05/2016, 15:29 (GMT+7)


(Mard-10/05/2016) - Những năm qua, việc mở rộng diện tích cây sắn ở Phú Yên một cách tự phát, không chỉ dẫn đến phá rừng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất mà còn gây nhiều thiệt thòi cho nông dân. 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, diện tích sắn niên vụ 2015-2016 lên đến 22.960 ha, vượt 10.960 ha so với quy hoạch. Diện tích sắn đã cơ bản thu hoạch xong với năng suất gần 20 tấn/ha. 

Tỉnh Phú Yên có 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân được UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu rộng 12.000 ha. Tuy nhiên, do diện tích sắn trên thực tế tăng như trên nên các nhà máy không quan tâm đầu tư vùng nguyên liệu mà chỉ hợp đồng bao tiêu hơn 15.800 ha. Điều này chưa đúng với Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng. 
Chính vì thế nên nông dân, nhất là nông dân ở các vùng miền núi không có điều kiện thâm canh, sử dụng các loại giống mới cho năng suất cao. Hiện nay, hơn 80% diện tích sắn vẫn còn trồng giống KM 94 là loại giống bị nhiễm bệnh chổi rồng và 03 niên vụ gần đây lại bị nhiễm thêm bệnh rệp sáp bột hồng, dẫn đến hệ quả là độ bột bình quân chỉ đạt 25,9%, giảm 3,2% so với niên vụ trước. 
Theo Chi cục bảo vệ thực vật Phú Yên , khi cây sắn bị bệnh chổi rồng hoặc rệp sáp bột hồng không những làm giảm hàm lượng tinh bột mà năng suất cũng giảm từ 10% đến 30%, trong khi chưa có thuốc đặc trị, chỉ phòng trừ bằng biện pháp canh tác. 
Thạc sĩ Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên cho biết, bệnh rệp sáp bột hồng là đối tượng dịch hại rất nguy hiểm và rất khó phòng trừ do chúng lây lan qua đường hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên phương tiện vận chuyển, qua dụng cụ canh tác…, nên khả năng rệp sáp bột hồng hại sắn đã xuất hiện gây hại ở nhiều vùng khác trong tỉnh. 
Để khắc phục bất cập trên, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo UBND cấp huyện tăng cường công tác quản lý quy hoạch vùng nguyên liệu, vận động nông dân trồng đúng quy hoạch, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp ký kết hợp đồng đầu tư, tiêu thụ nông sản với nông dân. Các nhà máy chế biến tinh bột sắn có trách nhiệm thực hiện tốt việc ký hợp đồng với người trồng sắn theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ; tăng cường đầu tư hạ tầng vùng nguyên liệu, du nhập và cung ứng cho nông dân các loại giống sắn mới cho năng suất cao nhằm thay thế dần giống KM 94 đã bị nhiễm bệnh, đồng thời góp phần đạt mục tiêu của tỉnh đề ra là năng suất bình quân cây sắn trên 20 tấn/ha./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày