Gỡ “nút thắt” cho thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam

Ngày phát tin:Thứ Tư, 09/09/2015, 15:36 (GMT+7)


(Mard-09/09/2015) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, ngành chăn nuôi cần đổi mới toàn diện; trong đó có lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại Diễn đàn chính sách nông nghiệp “Tăng cường tính cạnh tranh trong thị trường lúa gạo và chăn nuôi Việt Nam”. Diễn đàn do Trung tâm Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn miền Nam tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 8/9. 
Tại diễn đàn, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam khẳng định, trong bối cảnh hội nhập, ngành chăn nuôi phải đổi mới toàn diện. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi Việt Nam đang chịu ảnh hưởng khá lớn từ thức ăn chăn nuôi, bởi thức ăn chăn nuôi chiếm 60-70% giá thành sản phẩm. 
Do đó, nếu không hạ thấp giá thành, ngành chăn nuôi khó có thể cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Ở nước ta do thời gian khấu hao thiết bị khá ngắn, thường chỉ 5 năm kèm theo các chi phí khuyến mãi, chiết khấu… nên giá sản phẩm khi đến tay người chăn nuôi đã “đội” lên cao. 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, ngành chăn nuôi Việt Nam đang tồn tại 4 nút thắt lớn cần tháo gỡ, bao gồm năng suất chất lượng giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, hệ thống tổ chức sản xuất của ngành và công tác quản lý nhà nước. 
Riêng về thức ăn chăn nuôi, việc thiếu công cụ giám sát, thống kê sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi khiến cho hiện tượng neo giá, làm giá trong ngành này khó kiểm soát. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng chưa kiểm soát được các tiêu chuẩn, chất lượng dẫn đến tình trạng một số nhà sản xuất đưa chất cấm vào thức ăn. 
Trong khi đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng đang còn lúng túng trong việc kiểm soát đầu vào hay đầu ra trong chuỗi sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do đó, trước mắt phải giải quyết các ẩn số trên thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam mới có thể phát triển lành mạnh được.
Theo ý kiến một số chuyên gia, giá thức ăn chăn nuôi của Việt Nam vẫn cao hơn Thái Lan. Do Thái Lan có vùng sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước lớn nên tiết kiệm được chi phí vận chuyển. Trong khi đó, Việt Nam chủ yếu nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Mỹ, Argentina… nên giá thành thức ăn chăn nuôi của Việt Nam cao hơn do chi phí vận chuyển cao. 
Theo công ty Cargill, nếu giá 1 kg ngô tại Mỹ là 2.600 đồng/kg, khi nhập vào Việt Nam có giá 5.200 đồng; đậu nành 4.500 đồng/kg ở Mỹ, nhập vào Việt nam có giá là 9.000 đồng/kg. Thêm vào đó một số chi phí vô hình khác như khấu hao thiết bị, khuyến mãi, chiết khấu… cũng chiếm 6-10% giá thành. Do đó, giá sản phẩm đến người chăn nuôi cao hơn dẫn đến các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam khó cạnh tranh với các nước trong khu vực. 
Để tăng tính cạnh tranh lành mạnh trong ngành chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn miền Nam cho rằng, trước thực tế khó khăn về nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, vốn và chiến lược kinh doanh, các doanh nghiệp trong nước đang đứng trước nguy cơ cạnh tranh không cân xứng với doanh nghiệp nước ngoài. 
Do đó, việc phá sản hoặc sáp nhập với các doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, Nhà nước cần có sự kiểm soát việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp thức ăn trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, cần có sự giám sát chặt chẽ cũng như có các quy định kinh doanh cụ thể đối với doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi. 
Kiến nghị một số giải pháp để tăng tính cạnh tranh cho ngành chăn nuôi, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi đề xuất cần tạo mô hình sản xuất chăn nuôi theo chuỗi sản phẩm, khép kín; tìm ra cơ chế hợp tác sản xuất, phân chia lợi nhuận giữa các khâu trong sản xuất hợp lý. Đồng thời nâng cao hàng rào kỹ thuật bảo vệ sản xuất trong nước, các tiêu chuẩn kỹ thuật này phải được công khai, có sự tham gia xây dựng và kiểm soát của các hội, hiệp hội chuyên ngành./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày