Đắk Lắk trồng tái canh gần 3.770 ha cà phê bằng các giống mới

Ngày phát tin:Thứ Tư, 05/07/2017, 16:20 (GMT+7)


(Mard-05/7/2017) - Mùa mưa năm nay, các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở tỉnh Đắk Lắk đã tập trung nguồn lực để trồng tái canh gần 3.770 ha cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế kém nằm trong vùng quy hoạch. Các huyện Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Năng, Krông Búk, Krông Pắk là những vùng trọng điểm cà phê của tỉnh Đắk Lắk và đây cũng là những vùng có diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh, năng suất thấp cần phải trồng tái canh nhiều nhất. 
Phần lớn các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn đã thực hiện xử lý đất đúng theo quy trình trồng tái canh cà phê mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành, tức là đất sau khi đã chặt bỏ cà phê già cỗi đưa vào luân canh các loại cây ngắn ngày khác, nhất là cây họ đậu từ 2 đến 3 năm sau mới trồng tái canh cà phê. Các nông hộ cũng sử dụng các giống cà phê mới như TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12…vào trồng đại trà. 

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên, đây là các giống cà phê vối mới có năng suất cao từ 4 tấn cà phê nhân trở lên/ha, kháng cao với bệnh gỉ sắt, có nhân to, chất lượng tốt được thị trường nước ngoài ưa chuộng. 
Các nông hộ cũng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp thâm canh cây cà phê ngay từ đầu như chọn cây cà phê con đúng chiều cao, cặp lá, bón lót phân hữu cơ, tạo bầu, che, tủ túp… cẩn thận để vườn cây có tỷ lệ sống cao, phát triển nhanh. 
Đặc biệt, trong vài năm trở lại, các nông hộ thường mở rộng hình thức trồng xen cây ăn quả, hồ tiêu, chủ yếu là sầu riêng, bơ, hồ tiêu trong các vườn cà phê mới trồng tái canh để không những tạo cây che bóng, chắn gió góp phần tạo cho vườn cà phê thích nghi với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững mà còn tăng thêm thu nhập gấp nhiều lần trên từng đơn vị diện tích so với trồng thuần cây cà phê. 
Tỉnh Đắk Lắk cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê trong vùng quy hoạch được vay vốn ưu đãi để trồng tái canh cà phê. Hiệp Hội cà phê ca cao Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé  Việt Nam cũng đã hỗ trợ hạt giống, cây cà phê giống mới cho các nông hộ trồng tái canh cà phê. 
Theo ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, giai đoạn từ năm 2016 – 2020, tỉnh  Đắk Lắk có kế hoạch trồng tái canh là 32.335 ha cà phê. Thế nhưng, từ năm 2011 đến năm 2016, tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ mới trồng tái canh được 16.534 ha, rất chậm so với kế hoạch./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày