Biến động thị trường cà phê tuần 2/2017

Ngày phát tin:Thứ Tư, 18/01/2017, 16:40 (GMT+7)


Thị trường thế giới: Thị trường cà phê thế giới biến động tăng trong tuần qua. So với cuối tuần trước, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 3/2017 tăng 69 USD/tấn lên 2.228 USD/tấn. Giá tăng cà phê sau khi các nhà xuất khẩu cà phê của Brazil dự đoán sản lượng Arabica và Robusta thấp hơn trong vụ 2017/18.
Những mối quan ngại về nguồn cung, nhất là đối với cà phê Robusta, là một trong những yếu tố chủ yếu đẩy giá cà phê trên thị trường kỳ hạn tăng lên trong phần lớn thời gian của năm 2016. Cà phê Arabica để mất đà tăng giá vào cuối năm 2016 trước dự báo Brazil sẽ có một vụ mùa 2017 bội thu, trong khi cà phê Robusta vẫn tiếp đà đi lên.
Giới phân tích cho rằng cho dù sản lượng có tăng lên trong thời gian tới thì cũng chỉ giúp giảm bớt phần nào sự căng thẳng về nguồn cung trên thị trường và do vậy, giá cà phê sẽ vẫn tăng mạnh, ít nhất là trong nửa đầu năm 2017.
Theo Ngân hàng Commerzbank (Đức), thị trường cà phê thế giới niên vụ 2016/17 sẽ thiếu cung trong niên vụ thứ ba liên tiếp, chủ yếu do sản lượng cà phê Robusta tại các quốc gia trồng cà phê chủ chốt đứng ở mức thấp. Tại Brazil, thời tiết khô hạn ở tỉnh Espirito Santo, vùng trồng cà phê chủ chốt của nước này, đã khiến cho triển vọng sản lượng cà phê Robusta năm 2017 thêm phần ảm đạm. Nếu sản lượng cà phê của Brazil sụt giảm mạnh, nguy cơ thị trường cà phê Robusta toàn cầu tiếp tục rơi vào trạng thái thiếu cung là điều khó tránh.
Các chuyên gia của ngân hàng Rabobank (Hà Lan) nhận định rằng sau ba niên vụ thiếu cung, 2017/18 sẽ là niên vụ thiếu cung thứ tư liên tiếp, với mức thiếu hụt ước tính khoảng hai triệu bao (1 bao = 60kg). Trong khi đó, nguồn cung cà phê Arabica có phần ổn định hơn, do cả Brazil và Colombia dự báo sẽ có một vụ mùa bội thu.
Thị trường trong nước: Thị trường cà phê thế giới biến động tăng cùng với xu hướng thị trường cà phê trong nước. So với cuối tuần trước, giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên tăng 900 – 1.200 đ/kg lên mức 45.900 – 46.500 đ/kg. Giá cà phê Robusta giao tại cảng TP.HCM tăng 74 USD/tấn lên 2.098 USD/tấn
Vụ hiện tại đã thu hoạch được khoảng 90% và công tác thu hoạch sẽ kết thúc trước khi nghỉ tết Nguyên Đán. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm kéo dài từ 26/1 – 01/2. Dự kiến nhu cầu chi tiêu cho ngày Tết cổ truyền sẽ khiến nông dân đẩy mạnh bán ra. Ước tính lượng hàng xuống tàu trong tháng đầu năm dương lịch sẽ dao động trong khoảng 180 – 250 ngàn tấn. 
Trung Quốc đang là một trong những thị trường quan trọng nhất của cà phê chế biến Việt Nam. Trước đây, người Trung Quốc chủ yếu uống trà, ít tiêu dùng cà phê. Nhưng những năm qua, tiêu thụ cà phê ở Trung Quốc đang tăng nhanh nhờ lớp người tiêu dùng trẻ, tiếp cận nhiều với văn hóa phương Tây. Gu cà phê hòa tan của người Trung Quốc là thích có đường và sữa. Nhờ đó, các doanh nghiệp Việt Nam như Trung Nguyên, Vinacafe... đang xuất khẩu (XK) mạnh sang Trung Quốc các loại cà phê hòa tan 2.1 và 3.1.
Báo cáo mới đây của Vifoca cho thấy, cà phê chế biến, cụ thể là cà phê hòa tan đã chiếm 14% nhu cầu tiêu dùng cà phê trên thế giới và được dự báo sẽ còn tăng trưởng rất tốt trong nhiều năm tới. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Việt Nam đã vươn lên đứng hàng thứ 5 trong số những nước XK cà phê hòa tan lớn trên thế giới, sau Brazil, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ. Do vậy, tiềm năng XK mặt hàng này của Việt Nam là rất lớn nhờ sở hữu nguồn nguyên liệu dồi dào.

Bộ Nông nghiệp và PTNT Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày