Sản xuất

Các tỉnh Tây Nguyên đặt mục tiêu đạt sản lượng trên 1,3 triệu tấn cà phê nhân

Ngày phát tin:Thứ Năm, 18/05/2017, 16:54 (GMT+7)


(Mard-18/05/2017) - Hiện nay, tại các tỉnh Tây Nguyên đã có mưa lớn, đất đủ ẩm. Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê đã tập trung nguồn lực mua vật tư phân bón ra đồng chăm sóc cà phê nhằm phấn đấu niên vụ này đạt từ 1,3 triệu tấn cà phê nhân trở lên.
Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, bón phân vào đầu mùa mưa không những cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tạo cho khung, cành cà phê phát triển khỏe mạnh cho năng suất ổn định cho các niên vụ sau mà còn tạo điều kiện cho quả cà phê tăng nhanh về kích thước nhân to, hạn chế rụng quả. 
Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên cũng khuyến cáo, hướng dẫn các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê thực hiện bón phân theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại phân, liều lượng, đúng phương pháp, đúng thời điểm , nhất là ngay đầu mùa mưa, chú trọng bón cân đối phân đạm, lân, kali để giúp cho cây cà phê, quả, nhân phát triển tốt. 
Các đơn vị chức năng cũng đã hướng dẫn các nông hộ, doanh nghiệp sử dụng các loại phân chuyên dụng như NPK 18 – 14 - 7- 13S + TE, NPK 16 – 16 – 8 -13S + Bo hoặc NPK 17 – 14 – 7 – 13S + TE bón với liều lượng từ 500 đến 750 kg/ha. Khi bón, cào lớp lá xung quanh hố, bón phân rải quanh lớp tán lá rồi cào nhẹ lớp lá phủ lên bề mặt nhằm hạn chế thất thoát phân bón. 
Cùng với việc bón phân, các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên cũng đã tổ chức tỉa cành, tạo hình, cắt bỏ chồi vượt, chồi tăm của cây cà phê nhằm tập trung dinh dưỡng để nuôi cành, nuôi quả cho năng suất cao, đồng thời, rong tỉa cây che bóng tạo thông thoáng trong vườn cà phê, hạn chế sâu bệnh hại, tạo điều kiện tốt cho cây cà phê quang hợp. 
Các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng… còn thường xuyên theo dõi, kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại có biện pháp khoanh vùng xử lý, không để lây lan. 
Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê gần 583.000 ha, trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch 548.533 ha, diện tích cà phê còn lại đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất, với trên 202.000 ha; trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch 193.238 ha, kế đến là tỉnh Lâm Đồng có diện tích gần 161.000 ha, trong đó diện tích cà phê kinh doanh cho thu hoạch gần 150.000 ha…/. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày