Thị trường

Diễn biến giá cà phê tuần 33 năm 2017

Ngày phát tin:Thứ Ba, 22/08/2017, 16:43 (GMT+7)


Thị trường thế giới: Thị trường cà phê thế giới biến động giảm trong tuần qua. So với cuối tuần trước, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 9/2017 giảm 81 USD/tấn xuống còn 2.058 USD/tấn. Các thị trường cà phê thế giới tiếp tục chao đảo theo chỉ số giá hàng hóa vĩ mô sụt giảm liên tiếp do sự bất ổn của thị trường tài chính nói chung khi căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên đã có phần dịu hơn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều khả năng khó lường. Trong đó, đồng USD hồi phục mạnh trong rổ tiền tệ đã góp phần tác động đến sự sụt giảm của thị trường cà phê. 
Trong khi đó, Viện Địa lý Thống kê Brazil (IBGE) vừa điều chỉnh dự báo vụ mùa năm nay tăng, trong đó cà phê Arabica tăng 550.000 bao lên 37,2 triệu bao và cà phê Robusta tăng 150.000 bao lên 10 triệu bao . Dự báo của IBGE thường được cho là khá thấp so với dự báo của CONAB. Đồng thời, một số nông dân Brazil cho biết theo họ dự kiến sản lượng vụ mùa năm 2018 sẽ rất khả quan.
Theo các nhà quan sát thị trường Đông Nam Á, nguồn cung cà phê Robusta vụ mới từ Indonesia vẫn ra thị trường đều đặn, góp phân làm giảm sức ép nguồn cung do sự kháng giá của nông dân và thương nhân nội địa vẫn tiếp diễn tại quốc gia này. Dự kiến, lượng cà phê xuất khẩu của Indonesia giảm dần trong quý cuối của niên vụ cà phê 2016/2017. Sức mua mới cũng chưa xuất hiện mạnh mẽ do phần lớn thương nhân đang trong kỳ nghỉ.
Thị trường trong nước: Thị trường cà phê trong nước biến động giảm cùng với xu hướng thị trường cà phê thế giới. So với cuối tuần trước, giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên giảm 1.700 đ/kg xuống còn 43.200 – 43.900 đ/kg. Giá cà phê Robusta giá FOB giao tại cảng TP.HCM giảm 81 USD/tấn xuống còn 1.968 USD/tấn.
Hiện nay, 10 quốc gia, vùng lãnh thổ như Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Canada, Nga và Luxembourg đã đồng ý bảo hộ nhãn hiệu “Buôn Ma Thuột Coffee”. Hiện tại, tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với đoàn chuyên gia của dự án EU-Mutrap để xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dân địa lý cà phê Buôn Ma Thuột vào thị trường EU. 
Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, vùng địa danh cà phê có tổng diện tích 107.500 ha, nằm tại các huyện Cư M’gar, Ea H’leo, Krômng Ana, Cư Kuin, Krông Búk, Krông Pắk, Krông Năng và Buôn Ma Thuột. Cà phê nhân mang chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột là cà phê vối (Robusta) được sản xuất theo quy trình sản xuất bền vững, thực hành nông nghiệp tốt, hoặc sản xuất có chứng nhận… Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, việc xuất khẩu sản lượng cà phê nhân có chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột vẫn còn quá ít so với yêu cầu, trong khi đó, mỗi niên vụ, tỉnh Đắk Lắk luôn đạt sản lượng cà phê nhân Robusta từ 450.000 tấn trở lên.

Mard.gov.vn Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày