Doanh nghiệp đồ gỗ và nội thất mở rộng thị trường trong nước

Ngày phát tin:Thứ Năm, 24/11/2016, 16:14 (GMT+7)


(Mard-24/11/2016) - Ngày 24/11, tại buổi khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí nội thất Việt Nam (VIFA HOME 2016) do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức, đại diện HAWA cho biết, sau gần một năm hội nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN, đồ gỗ nhập khẩu từ khu vực này vẫn chưa ghi nhận có sự gia tăng. Đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp trong ngành nội thất an tâm mở rộng thị trường trong nước, khẳng định thương hiệu với người tiêu dùng và góp phần bảo vệ thị trường nội địa trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. 
Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA, hiện nay một số doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện dự án cho thị trường nội địa như: tìm kiếm các nhà thiết kế riêng cho thị trường trong nước, sản xuất những mẫu thử nghiệm, phát triển dòng sản phẩm cho thị trường nội địa thuê showroom nội thất hoặc mua mặt bằng để xây dựng kênh phân phối. 
Với những khởi sắc từ thị trường bất động sản, đặc biệt là sự sôi động của các dự án căn hộ gần đây, HAWA kỳ vọng sức mua tại hội chợ VIFA HOME 2016 sẽ tăng lên đáng kể so với các năm trước và tạo kênh bán hàng uy tín về sản phẩm nội ngoại thất và trang trí nội thất cho các doanh nghiệp Việt tại thị trường nội địa. Hiện sức mua đồ nội thất nội địa đạt khoảng 2 tỷ USD mỗi năm. 
Hội chợ năm nay đã có quy mô 109 doanh nghiệp tham gia với 477 gian hàng, trưng bày các dòng sản phẩm rất đa dạng gồm sản phẩm đồ gỗ nội thất và ngoại thất, sản phẩm trang trí nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ… 
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thủ công mỹ nghệ gỗ Liên minh cho biết, với ý thức sản xuất bền vững và tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, các doanh nghiệp trưng bày những sản phẩm làm từ nguồn gỗ hợp pháp được nhập từ các quốc gia có sự quản trị rừng đáng tín cậy hoặc từ nguồn gỗ rừng trồng trong nước được khai thác có kiểm soát. Đây cũng là xu hướng tiêu dùng có trách nhiệm trên thế giới. 
Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 10 tháng năm 2016 đạt 5,76 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 2,7 tỷ USD, chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đáng chú ý, tính riêng tháng 10/2016, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã tăng 32% so với tháng trước đó. Dự báo kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này cả năm 2016 có thể đạt mức 7,2 tỷ USD như kế hoạch đã đề ra trong năm./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày