Khuyến khích doanh nghiệp gỗ mở rộng thị trường trong nước

Ngày phát tin:Thứ Ba, 05/04/2016, 15:39 (GMT+7)


(Mard-05/04/2016) - Tại hội thảo "Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu: cơ hội và rủi ro trong bối cảnh hội nhập" do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) tổ chức tại Hà Nội ngày 4/4, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Vifores cho biết, thị trường gỗ trong nước hiện đang bị bỏ ngỏ và vì vậy, cần phát triển thị trường này. Nếu bỏ ngỏ thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chiếm lĩnh hết thị phần trong bối cảnh hội nhập hiện nay. 
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tôn Quyền cũng kiến nghị, các ngành chức năng cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp trong nước đầu tư mở rộng thị trường trong nước. 
Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, hiện nay thị trường gỗ trong nước là rất lớn, nhưng các doanh nghiệp lại rất thiếu thông tin về thị trường này. Bên cạnh đó, hiện chưa có cơ quan quản lý nào nghiên cứu về thị trường trong nước hiện đang tiêu thụ loại gỗ gì và sản lượng tiêu thụ là bao nhiêu. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước đang hoạt động một cách tự lập để khai thác thị trường đầy tiềm năng này trong bối cảnh nước ta đang hội nhập ngày một sâu rộng. 
Tới đây, khi các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết có hiệu lực thì doanh nghiệp nước ngoài sẽ "đổ bộ" vào Việt Nam đầu tư vào ngành gỗ là rất nhiều. Hiện đã có khoảng 30 quốc gia đăng ký đầu tư vào ngành gỗ tại Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc. Việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ hưởng nhiều ưu đãi như thuế xuất từ Việt Nam bằng 0%, nguồn gỗ xuất xứ rõ ràng, giá bán gỗ tại Việt Nam thấp. 
Theo báo cáo của Vifores, năm 2015 lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam là 4,79 triệu m3 gỗ quy tròn, giá trị 1,66 tỷ USD, tăng 11,3% so với năm 2014. Điều này cho thấy gỗ nguyên liệu nhập khẩu vẫn đóng vai trò rất quan trọng cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. Bên cạnh đó, gỗ nguyên liệu nhập khẩu cũng có vai trò quan trọng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa hiện ngày càng gia tăng./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày