Cà Mau: Giá gỗ tràm tăng mạnh

Ngày phát tin:Thứ Hai, 19/09/2016, 16:29 (GMT+7)


(Mard-19/09/2016) - Nhiều thương lái chuyên mua gỗ tràm cung cấp cho các nhà thầu xây dựng ở tỉnh Cà Mau cho biết, giá gỗ tràm hiện nay đang tăng mạnh, nếu như hồi đầu năm giá cao nhất chỉ có 130 triệu đồng/ha thì nay giá cao nhất là 160 triệu đồng/ha, tăng khoảng 30 triệu đồng/ha so với thời điểm đầu năm. 
Dự báo đến cuối năm, giá gỗ tràm có khả năng tiếp tục tăng thêm do chuẩn bị bước đầu vào mùa khô, nhu cầu mua tràm làm móng trong xây dựng cơ bản tăng cao, kế đến là diện tích tràm tới tuổi khai thác giảm dần. Tràm hiện nay không chỉ dùng làm móng trong xây dựng cơ bản, đồng thời gỗ tràm còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến gỗ xuất khẩu nên triển vọng của người trồng tràm là rất sáng sủa. 

Gỗ tràm tăng giá làm cho hàng trăm hộ dân có thu nhập sau nhiều năm nhọc nhằn chăm sóc quản lý bảo vệ rừng, người dân trong rừng phấn khởi tổ chức trồng rừng đi đôi với việc quản lý bảo vệ rừng. Nhiều người dân sinh sống trong lâm phần rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau phấn khởi cho biết, người dân rất yên tâm tích cực trồng tràm vì hiện nay vừa có giá, vừa có nơi tiêu thụ nên không còn lo ế ẩm, rớt giá như trước đây. 
Theo báo cáo của Công ty THHH một thành viên U Minh Hạ, chỉ tiêu trồng rừng của công ty năm 2016 là 3.725 ha, từ đầu năm đến nay đơn vị này đã trồng mới được 1.342 ha, đạt 36% kế hoạch. Đơn vị đang tiếp tục trồng thêm rừng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trên giao. 
Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có tổng diện tích trên 50.000 ha; trong đó, có gần 40.000 ha có cây rừng. Rừng tràm tồn tại hàng trăm năm nay. 
Tuy nhiên, cuộc sống của nhiều hộ dân trong rừng còn gặp khó khăn, một phần do gỗ tràm không được giá, một phần là do tổ chức sản xuất kém hiệu quả. Trong vài năm trở lại đây, tình hình tiến triển tích cực hơn nhờ đổi mới cơ chế chính sách, người dân gắn bó với rừng được hưởng lợi từ rừng, an tâm tổ chức trồng rừng, nhẹ bớt nỗi lo trong cuộc sống./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày