Năng suất điều sụt giảm gần 20% trong niên vụ 2017

Ngày phát tin:Thứ Sáu, 02/06/2017, 16:6 (GMT+7)


(Mard-02/06/2017) - Chủ quan trong đối phó với diễn biến thời tiết cực đoan và dịch bệnh trên cây đã khiến năng suất, sản lượng điều trong niên vụ 2017 sụt giảm mạnh. Nhiều thách thức đang đặt ra với ngành điều Việt Nam khi phải đối mặt với tình trạng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu ngày càng lớn.
Đó là nhận định của nhiều doanh nghiệp tại Hội nghị Ban chỉ đạo phát triển điều bền vững mở rộng năm 2017, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 1/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. 
Theo ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự kiến vụ điều năm 2017 năng suất đạt 0,87 tấn/ha, giảm 0,21 tấn/ha (gần 20%) so với năm 2016. Nguyên nhân là do những tháng đầu năm (từ tháng 1 đến tháng 3) có nhiều cơn mưa trái mùa xảy ra vào thời gian điều trổ hoa, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất. 
Báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh cho thấy, tỉnh Bình Phước giảm năng suất hơn hơn 2 tạ/ha (khoảng 17,41%), Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 1,8 tạ/ha (tương đương 15,13%), Lâm Đồng giảm trên 50% năng suất điều… 
Một số đại biểu đến từ các tỉnh trồng điều trọng điểm cho biết, tình trạng mất mùa trên thực tế còn nặng nề hơn nhiều, thậm chí có nơi còn mất trắng. 
Do năng suất điều ở nhiều địa phương giảm mạnh nên dự kiến trong năm 2017, sản lượng điều của cả nước chỉ đạt trên 252.000 tấn, giảm gần 52.000 tấn so năm 2016. Sản lượng này chỉ đáp ứng được khoảng 15-20% nhu cầu chế biến của các doanh nghiệp. 
Ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển thuộc Tập đoàn PAN cho biết, hệ lụy từ việc giảm năng suất tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng đến vị thế dẫn đầu của ngành nếu không sớm khắc phục. 
Do đó, cần tập trung vào vấn đề thâm canh, cải thiện kỹ thuật để nâng cao năng suất, vì nhiều vùng canh tác, cây trổ bông không đồng loạt nên khó làm tập trung. 
Nhiều nơi, bà con không tỉa cành tạo tán, có cây điều thậm chí cao 20m nên khó phun xịt thuốc và thu hái. Thậm chí, nhiều vùng nguyên liệu, cây điều được trồng từ hạt. Khi đưa hạt thu hoạch vào chế biến thì không đồng đều gây khó cho dây chuyền sản xuất, tỷ lệ thu hồi điều nhân không cao. 
Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, dù đã dự báo sản lượng điều có thể bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, thế nhưng việc năng suất, sản lượng điều sụt giảm mạnh như năm nay đã gây bất ngờ rất lớn trong cộng đồng doanh nghiệp chế biến. 
Hầu hết các doanh nghiệp không lường hết tình huống này và có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh. 
Để ngành điều phát triển bền vững trong thời gian tới, ông Thanh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên điều chỉnh chiến lược phát triển ngành điều Việt Nam đến 2020. Cụ thể, tăng diện tích quy hoạch cây điều lên 400.000 ha thay vì 340.000 ha như hiện nay. 
Nếu tập trung vào thâm canh, tái canh, chăm sóc, chỉ cần đạt năng suất 2,5 tấn/ha thì Việt Nam đã có khoảng 1 triệu tấn/năm điều thô để phục vụ cho chế biến xuất khẩu. Điều này sẽ giúp ngành điều hạn chế được tình trạng phụ thuộc vào lượng nguyên liệu nhập khẩu, từ đó lợi nhuận của ngành sẽ cao hơn và bền vững hơn – ông Thanh phân tích. 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, cây điều là một trong số ít sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam có nhiều lợi thế về chế biến và trồng trọt, xuất khẩu nhân điều luôn giành vị trị số 1 thế giới. 
Mặc dù năm nay ngành điều gặp khó khăn về sản xuất, sâu bệnh nhiều, lượng nhân điều xuất khẩu giảm 13,1% trong 4 tháng đầu năm nhưng giá trị lại tăng 7% nhờ giá nhân tăng bù lại. Giá điều thô trong nước cũng tăng cao giúp đời sống của người trồng điều ít nhiều được cải thiện. 
Với những khó khăn, thách thức hiện nay, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu tập trung vào việc thâm canh, cải tạo cây điều, không nên chạy theo việc mở rộng diện tích. 
Bên cạnh đó, Hiệp hội Điều Việt Nam cần thúc đẩy sự liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến với địa phương, người trồng điều để có vùng nguyên liệu ổn định. 
Các đơn vị liên quan cần sớm nghiên cứu các gói kỹ thuật, cây giống thâm canh thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động cảnh báo sớm sâu bệnh để phòng trừ. 
Hiện nhiều hộ nông dân đã tập trung thâm canh cây điều cho năng suất 6-7 tấn/ha, trong khi bình quân vụ này chỉ đạt 0,87 tấn/ha. Chỉ cần năng suất đạt 2-3 tấn/ha thì vấn đề nguyên liệu không còn là bài toán khó của ngành trong thời gian tới - Thứ trưởng Doanh khẳng định./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày