Dù thất mùa nhưng vẫn đủ sản lượng điều xuất khẩu

Ngày phát tin:Thứ Hai, 05/06/2017, 16:13 (GMT+7)


(Mard-05/06/2017) - Thời tiết mưa nhiều làm sản lượng điều năm 2017 giảm 17% (tương đương 50.000 tấn) so với cùng kỳ năm 2016 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguyên liệu điều phục vụ cho chế biến xuất khẩu. Để đảm bảo hàng xuất khẩu như cam kết hợp đồng, các doanh nghiệp phải tiến hành kết hợp nhiều giải pháp để đảm bảo đủ nguyên liệu điều, chất lượng hàng xuất cho các bạn hàng trên thế giới. 
Canh tác tốt vẫn cho thu nhập khá

Các chuyên gia cho rằng, năng suất và sản lượng điều phụ thuộc vào các yếu tố giống, thời tiết, thổ nhưỡng và kĩ thuật canh tác; trong đó, yếu tố quyết định vẫn là giống điều tốt, sau đó là kỹ thuật canh tác. Bởi vậy, vụ thu hoạch điều năm nay, thời tiết biến động bất thường, mưa trái vụ ngay thời kỳ điều trỗ hoa nên năng suất cây điều bị giảm mạnh. 
Tuy nhiên, nhờ biết kỹ thuật canh tác, nhiều vườn điều tại Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu vượt qua trở ngại thời tiết dễ dàng, năng suất vườn điều vẫn đạt 4 tấn/ha. Cộng hưởng với thời điểm giá điều tăng cao, từ 45.000 đồng - 55.000 đồng/kg điều nguyên liệu, họ đã thu lợi nhuận cao trong vụ này. 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, ở xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ, gia đình sản xuất 5ha điều. Dù năm nay mưa trái mùa nhưng không kéo dài, có đợt mưa dài nhất là 2 ngày, vườn điều vẫn có thời gian khô ráo để ông phun xịt thuốc diệt trừ bọ xít muỗi gây hại làm cho hoa điều khó đậu trái. Sau đó ông kết hợp phun thuốc diệt trừ bọ trĩ. Như vậy, cho dù vườn điều gặp những cơn mưa trong thời gian tiếp theo vẫn cho trái nhiều. 
Cây điều dù chịu được thời tiết khô hạn, cần ít nước tưới, nhưng sau khi thu hoạch vẫn cần dinh dưỡng để bổ sung sau vụ thu hoạch. Khi được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cây điều nhanh chóng hồi phục sức cũng như khả năng kháng sâu bệnh. Đến thời điểm tháng 11, tháng 12, thời tiết ầm ướt, thuận lợi cho sâu bệnh phát triển cũng là lúc toàn bộ các vườn điều trổ hoa. Nên dù gặp thời tiết bất lợi thì những cây điều khỏe vẫn chống chọi được sâu bệnh, ông Hoàng Văn Tần, nông dân trồng điều ở xã Long Hà, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước chia sẻ. Theo TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, khi nông dân nắm vững được kiến thức chăm sóc cây điều nói riêng và các loại cây nông nghiệp nói chung, thì cho dù biến động thời tiết, gây trở ngại cho cây, họ vẫn có đủ kiến thức, khả năng xử lý sâu bệnh hại cây và ứng phó với thời tiết sau khi nhận được thông báo từ đài khí tượng thủy văn Việt Nam. Hiện tại, có hơn 50 vườn điều tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ liên kết với Viện sản xuất điều, không có vườn nào thiệt hại về sản lượng điều trong mùa vụ điều 2016-2017 vừa qua. Đây là dấu hiệu khả quan cho thấy, trình độ kỹ thuật canh tác của nông dân ngày càng cao trong việc ứng phó với thời tiết, giữ vững sản xuất. 
Chủ động nguyên liệu bằng liên kết hợp tác 
Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng cho các nhà máy chế biền điều xuất khẩu, ngoài việc xây dựng vùng nguyên liệu trong nước, các doanh nghiệp cũng chủ động liên kết, hợp tác, xây dựng sân sau vùng nguyên liệu với các nước Campuchia, Nam lào, các nước Châu Phi để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu trong thời gian tới. 
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam cho rằng, bài toán nguyên liệu điều cung cấp cho các nhà máy chế biến tại Việt Nam đã được đặt ra từ gần 10 năm trước. Tuy nhiên, có thời gian hạt điều rớt giá, không đủ sức cạnh tranh với các loại cây khác như cao sư, cà phê, tiêu nên nhiều doanh nghiệp bỏ quên vấn đề này. Hiện nay, khi nguồn dinh dưỡng trong hạt điều được Mỹ công bố, giúp cho hạt điều mang lại giá trị cao thì cây điều trở thành nguồn thu nhập lớn, giải quyết việc làm, mưu sinh cho nhiều người dân ở những vùng đất cằn cỗi. 
Khi sản lượng điều của Việt Nam năm 2017 giảm hơn 50.000 tấn so với 2016, đạt 250.000 tấn. Dù Việt Nam nhập khẩu 1 triệu tấn điều thô nhưng sau khi chế biến, giá trị hạt điều tăng 40%, tương đương với toàn bộ nguyên liệu điều trong nước. Do đó, việc nhập khẩu hạt điều không phải là trở ngại của ngành. 
Mặc dù vậy, đất để sản xuất điều của Việt Nam vốn không còn, diện tích của mỗi hộ nông dân Việt Nam lại manh mún, nhỏ lẻ, không thể lập thành trang trại như tại Châu Phi, Nam Lào, Campuchia. Nhưng Việt Nam hiện có lợi thế là công nghệ chế biến điều cao nhất trong các nước sản xuất điều. Do đó, để đảm bảo an ninh nguyên liệu điều cho chế biến xuất khẩu, thì vấn đề hợp tác vẫn cần phải đặt lên hàng đầu. Hiệp hội điều đã đề xuất Bộ Công thương xúc tiến ký kết hợp tác thương mại với các nước Châu Phi để ổn định nguyên liệu lâu dài. 
Theo Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, thời gian tới, Cục trồng trọt xem xét và công nhận 2 giống điều mới rải vụ là PN1 và ĐDH 6715 ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp nông dân thu hoạch thành 3 vụ mỗi năm, thay cho 1 vụ như trước đây, giảm thất thoát khi điều trổ hoa thì gặp mưa, mất mùa. Bên cạnh đó, Cục trồng trọt phối hợp với Cục bảo vệ thực vật hướng dẫn cho nông dân canh tác tốt, phòng ngừa sâu bệnh, đặc biệt là với những vườn điều trồng xen, để tránh sâu bệnh của cây trồng xen lan qua cây điều. Khi giống mới ứng phó với biến đổi khí hậu được công nhận, chính quyền địa phương các tỉnh hỗ trợ nông dân trồng giống mới song song với cây điều cũ, đến khi thu hoạch được mới chặt bỏ cây điều cũ. 
Đặc điểm khí hậu của Việt Nam và thổ nhưỡng thích hợp với cây điều, cho chất lượng hạt điều cao. Mặc dù hiện nay sản lượng điều Việt Nam chưa đủ cung cấp cho chế biến và xuất khẩu, nhưng với hệ thống chế biến hiện có, ngành điều Việt Nam vẫn có thể dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều. 
Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), trong 4 tháng đầu năm 2017, khối lượng hạt điều xuất khẩu đạt 79.000 tấn, kim ngạch 735 triệu USD, giảm hơn 13% về khối lượng, tăng 7% về giá trị so với cùng kỳ 2016./.

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày