Tin xuất nhập khẩu

Hàng trăm container nguyên liệu điều đã được thông quan

Ngày phát tin:Thứ Hai, 31/07/2017, 16:28 (GMT+7)


(Mard-31/7/2017) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu điều về vấn đề hàng trăm containner điều nguyên liệu nhập khẩu bị ách tắc tại cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh) từ 20 - 26/7, đến ngày 27/7/2017, Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 5003/TCHQ-GSQL gửi hỏa tốc cho Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh xử lý thông quan số lượng điều nhập khẩu nêu trên. 
Theo công văn 5003, địa điểm làm thủ tục thông quan đối với nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng xuất khẩu thực hiện theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 58 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, là doanh nghiệp được lựa chọn làm thủ tục nhập khẩu tại một Chi cục Hải quan sau: Chi cục Hải quan nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, hoặc cơ sở sản xuất; Chi cục Hải quan cửa khẩu hoặc Chi cục Hải quan cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa. 
Chi cục hải quan quản lý hàng gia công, sản xuất, xuất khẩu thuộc Cục Hải quan nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi có cửa nhập khẩu. Trường hợp đơn vị Chi cục Hải quan cố tình gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan bị xử lý trách nhiệm. 
Khi công văn hỏa tốc được gửi, trong 2 ngày 28 và 29/7, hàng trăm container điều nguyên liệu được thông quan và đã về đến cơ sở sản xuất tại các nhà máy chế biến điều (Bình Phước, Đồng Nai). Việc giải quyết nhanh phát sinh trên giúp doanh nghiệp chế biến điều kịp thời có nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. 
Ông Tạ Quang Huyên, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sơn I (Bình Phước) chia sẻ, khi công văn hỏa tốc của Tổng cục Hải quan được gửi đi, 100 container điều nguyên liệu của Hoàng Sơn I được thông quan trong vòng 30 phút, xử lý kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh chóng và đưa về nhà máy ngay trong ngày. 
Sự hỗ trợ hỏa tốc của Tổng cục Hải quan gỡ nút thắt lớn cho cộng đồng doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều nói riêng và các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu nhập khẩu, tái xuất nói chung, giảm chi phí phát sinh không cần thiết. Còn khoảng 300.000 tấn điều nguyên liệu đang trên đường về Cảng Cát Lái, chờ thông quan để phục vụ chế biến và xuất khẩu những tháng cuối năm 2017./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày