Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững

Ngày phát tin:Thứ Tư, 07/06/2017, 16:17 (GMT+7)


(Mard-07/06/2017) - Ngày 7/6, tại Đắk Nông, Trung tâm khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững”. Ngoài lãnh đạo, chuyên gia ngành nông nghiệp, tham dự diễn đàn còn có hơn 200 nông dân trồng tiêu đến từ 7 tỉnh có diện tích tiêu lớn của cả nước.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc, Trung tâm khuyến nông quốc gia cho biết, hồ tiêu là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của cả nước. Năm 2016, cả nước xuất khẩu trên 177.000 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch 1,42 tỷ USD. Các sản phẩm hồ tiêu Việt Nam đã được xuất khẩu đến 95 quốc gia, vùng lãnh thổ và chiếm tới 40% thị phần tiêu thụ hồ tiêu của thế giới. 
Tuy nhiên, ông Khởi cho biết, ngành hồ tiêu Việt Nam đang đối mặt với ba vấn đề lớn cần sớm giải quyết. Thứ nhất, là diện tích vượt xa quy hoạch; tổng diện tích hồ tiêu trên cả nước hiện khoảng 124.000ha, trong khi quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến năm 2020 là 47.000ha. Thứ hai, là canh tác chưa bền vững với nhiều tồn tại về kỹ thuật, giống… Thứ ba là một số vấn đề tồn tại liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích hồ tiêu của các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ hiện khoảng hơn 120.000ha, chiếm 96% tổng diện tích hồ tiêu cả nước; trong đó, tập trung chủ yếu ở 7 tỉnh là Đắk Lắk hơn 27.500ha, Đắk Nông gần 27.600ha, Gia Lai 16.400ha, Lam Đồng hơn 1.600ha, Đồng Nai gần 18.000ha, Bình Phước hơn 15.000ha, và Bà Rịa – Vũng Tàu gần 13.000ha.
Theo ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, việc phát triển hồ tiêu đang là vấn đề nóng của ngành nông nghiệp Đắk Nông trong nhiều năm nay. Diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh hiện đã tăng gấp đôi so với quy hoạch đến năm 2020. Thực tế, tỉnh Đắk Nông đã cùng với tỉnh Đắk Lắk đang trở thành hai địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất cả nước.
Hồ tiêu tăng trưởng nóng đang kéo theo nhiều hệ lụy và hậu quả mà nông dân trồng tiêu là đối tượng phải gánh chịu đầu tiên đó là dịch bệnh. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp Đắk Nông, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có gần 1.800ha tiêu bị nhiễm bệnh tuyến trùng; trong đó, hơn 1.200ha bị nhiễm bệnh chết nhanh. 
Giá tiêu cũng đang “lao dốc” với tốc độ chóng mặt và hiện được thu mua ở mức khoảng 75.000 đồng/kg, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nông dân trồng tiêu, đặc biệt là các hộ mới trồng chưa có thu hoạch dễ phá sản, nợ nần do chi phí đầu tư cho mỗi ha tiêu hiện khoảng 350 - 500 triệu đồng, cao nhất trong các loại cây công nghiệp dài ngày. Thêm nữa, khâu chế biến sau thu hoạch sản phẩm hồ tiêu tại Đắk Nông vẫn hết sức hạn chế… Đây cũng là thực trạng chung của ngành hồ tiêu tại các địa phương khác.
Đứng trước thực trạng đó, UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị các bộ, ngành Trung ương cần định hướng phát triển hồ tiêu một cách bền vững hơn, bắt đầu từ khâu kiểm soát chặt các loại vật tư nông nghiệp phục vụ trồng tiêu, giống, quy trình kỹ thuật để tạo ra sản phẩm sạch. Đồng thời, cần có thêm cơ chế mạnh, rõ ràng hơn nữa để tạo ra sản phẩm hồ tiêu sạch, có chất lượng ổn định và hướng tới xây dựng thương hiệu. 
Tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị liên quan đứng ra tổ chức liên kết vùng giữa các tỉnh sản xuất hồ tiêu lớn, từ khâu quy hoạch, sản xuất, chế biến, tiêu thụ nhằm đảm bảo hài hòa, bền vững ngành nghề này.
Đắk Nông cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có 100% diện tích hồ tiêu được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 50% được sản xuất theo quy chuẩn GlobalGAP.
Theo Tiến sỹ Nguyễn Như Hiến, Cục Trồng trọt, việc cần làm ngay hiện nay là các tỉnh phải rà soát lại quy hoạch; vận động, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát để người dân không trồng hồ tiêu tại các khu vực không phù hợp với thổ nhưỡng; đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, đẩy mạnh liên kết trong mọi công đoạn, từ sản xuất đến chế biến, đa dạng hóa sản phẩm; và tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, đặc biệt là các thị trường lớn, “khó tính” như Mỹ, EU, Nhật Bản… 
Cũng tại diễn đàn, các chuyên gia từ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây nguyên, Viện Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông quốc gia… đã công bố một số kết quả nghiên cứu, thực nghiệm phòng trừ truyến trùng và rệp sáp hại hồ tiêu; các giải pháp giảm thiểu tác động của hạn hán lên cây hồ tiêu trong điều kiện biến đổi khí hậu; kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ bệnh chết nhanh chết chậm trên hồ tiêu; kết quả nghiên cứu về quy trình sử dụng phân bón; vai trò của công tác khuyến nông đối với việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất hồ tiêu bền vững… 
Tham dự diễn đàn, các hợp tác xã sản xuất tiêu sạch, nông dân trồng tiêu kỳ cựu cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong canh tác, xử lý, phòng trừ dịch bệnh… 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày