Tập huấn sản xuất hồ tiêu bền vững cho cán bộ ASEAN

Ngày phát tin:Thứ Năm, 31/08/2017, 10:13 (GMT+7)


(Mard - 31/8/2017) - Trong khuôn khổ hợp tác nội khối ASEAN về khuyến nông và đào tạo, thực hiện kết luận cuộc họp AUGUST lần thứ 23 tại Phi-lip-pin, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Việt Nam) đã tổ chức lớp huấn về sản xuất hồ tiêu bền vững từ ngày 21 đến ngày 29 tháng 8 năm 2017 tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho cán bộ nông nghiệp và chủ trang trại đến từ các nước thuộc ASEAN

pastingTham dự khóa học có 22 học viên, trong đó có 3 học viên từ Lào, 7 học viên từ Phi-lip-pin, 5 học viên từ Thái Lan, 4 học viên của Ma-lay-xi-a và 3 học viên của Việt Nam.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tiêu bền vững, trao đổi phương pháp và kỹ năng đào tạo để học viên có thể tham gia giảng dạy, đào tạo lại cho người sản xuất tiêu của đất nước mình.

Lớp học đã sử dụng phương pháp thuyết trình có minh họa, hỏi và đáp, thảo luận nhóm, thực hành. Theo đó, giảng viên thuyết trình những nội dung liên quan, sử dụng hình ảnh, số liệu để minh họa thông qua bài trình bày bằng powerpoint. Trong quá trình giảng dạy, giảng viên đã đưa ra các câu hỏi để kiểm tra xác nhận kiến thức học viên nhận được. Học viên thảo luận trên lớp và tại trang trại tiêu, đồng thời thực hành các kỹ thuật đã được học.

Nội dung lý thuyết bao gồm: Giới thiệu các giống tiêu ở Việt Nam; Phương pháp chọn giống, nhân giống tiêu; Các biện pháp kỹ thuật áp dụng trong trồng, chăm sóc tiêu; Các vấn đề về dinh dưỡng, nước tưới cho tiêu; Quản lý sâu, bệnh hại cho cây tiêu; Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, chứng nhận sản phẩm chất lượng, cấp mã vùng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm tiêu. Đặc biệt học viên đã được trao đổi kinh nghiệm bản địa trong phòng một số bệnh hại tiêu như bệnh chết héo nhanh, các bệnh do tuyến trùng và một số sâu bệnh phổ biến khác mà nông dân trồng tiêu các nước đang gặp.

Lớp học đã dành 50% thời gian khóa học để thực hành kỹ thuật nhân giống, tạo tán cho trụ tiêu, các biện pháp phát hiện và phòng trừ sâu bệnh tại vườn tiêu thuộc xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Học viện đã được chủ vườn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tiêu của gia đình. 

Ngoài ra, học viên đã chia sẻ kinh nghiệm về mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tiêu do dự án Olam kết hợp với doanh nghiệp tư nhân thực hiện nhằm giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm tiêu sạch, cấp mã vùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ tham dự. Lớp học đã được học viên đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp giảng, công tác tổ chức. Lớp học kết thúc trong không khí đoàn kết, chia sẻ và hợp tác.

Theo TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày