Xuất nhập khẩu

Bạc Liêu khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng tái đàn khi giá lợn hơi tăng

Ngày phát tin:Thứ Tư, 26/07/2017, 15:42 (GMT+7)


(Mard-26/7/2017) - Trước tình hình giá lợn hơi trên thị trường có dấu hiệu phục hồi trở lại, hoạt động kinh doanh mua bán sôi động dần lên. Số lợn ứ chuồng được xuất bán, người chăn nuôi lợn ở tỉnh Bạc Liêu vô cùng phấn khởi, thu hồi được vốn, xoay sở khó khăn, tái đàn nuôi mới. 
Theo người chăn nuôi, hiện giá lợn hơi tại Bạc Liêu được thương lái mua tận chuồng hơn 40.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so thời điểm giá xuống sát đáy khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng không có người mua. Hiện không những giá lợn có chiều hướng tăng trở lại, mà thị trường kinh doanh, mua bán lợn hơi, lợn thịt cũng trở nên sôi động. Với thị trường lợn hơi, các thương lái tăng cường thu mua với số lượng lớn. Nhiều nơi thương lái tranh thủ đặt cọc trước (trả tiền trước) giữ lợn sợ người dân bán hết. 

Thị trường lợn thịt tại các quầy, sạp, chợ, người mua, bán cũng nhộn nhịp hơn. Giá đang nhích dần lên, dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg so với trước đó, có giá trung bình từ khoảng 50.000 - 75.000 đồng/kg, tùy theo loại. Tuy giá tăng mạnh nhưng sức tiêu thụ không giảm. 
Theo ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, giá lợn hơi trên thị trường tăng trở lại là dấu hiệu đáng mừng, giúp giải tỏa tâm lý người chăn nuôi khi “giải phóng” được đàn lợn ứ đọng. Ngành chăn nuôi tỉnh cũng vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Tuy nhiên, khuyến cáo được đưa ra đối với hộ chăn nuôi trong thời điểm này là thận trọng khi tái đàn ồ ạt, nhất là thời điểm khi người chăn nuôi đang đẩy mạnh tái đàn đón đầu dịp lễ cuối năm. 
Về lâu dài, để người chăn nuôi phát triển ổn định, có lợi nhuận khá, tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 
Theo đó, tỉnh sẽ tổ chức lại chăn nuôi lợn theo hướng trang trại, gia trại, nông hộ; từng bước hình thành hợp tác xã, tổ hợp tác chăn nuôi lợn công nghiệp, bán công nghiệp. Phát huy vai trò “đầu kéo” của doanh nghiệp trong việc liên doanh, liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, gia trại theo chuỗi giá trị. 
Tỉnh thực hiện liên kết giữa các xã, phường, thị trấn, các huyện, thị xã, thành phố có điều kiện tương đồng về điều kiện tự nhiên để hình thành liên kết vùng, tạo ra khối lượng sản phẩm chăn nuôi hàng hóa lớn; xây dựng chỉ dẫn địa lý, tạo thương hiệu sản phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm tiêu dùng trong tỉnh và hướng tới xuất khẩu. 
Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2020, cơ cấu vật nuôi theo phương thức nuôi lợn trang trại đạt từ 30- 40% và đạt trên 60% vào năm 2030. Đàn lợn phát triển các giống heo nhập nội như Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain, lợn lai 3 - 5 máu ngoại. Tổng đàn lợn đạt 300.000 con năm 2020 và lên 400.000 con năm 2030./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày