Xuất nhập khẩu

Sóc Trăng: Giá lợn hơi tăng, người nuôi không bán ồ ạt

Ngày phát tin:Thứ Hai, 17/07/2017, 16:19 (GMT+7)


(Mard-17/07/2017) - Giá lợn hơi tại Sóc Trăng tăng liên tục trong hơn 10 ngày qua. Tuy nhiên, người chăn nuôi trên địa bàn không ồ ạt bán, vẫn găm hàng chờ giá. 
Theo ghi nhận, giá lợn hơi tại tỉnh Sóc Trăng hiện là 40.000 đồng/kg. Một số nơi trên địa bàn, thương lái các tỉnh đến thu mua với giá 42.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng. 
Ông Châu Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Sóc Trăng cho biết, vào những ngày đầu tháng 7, giá lợn hơi là 21.000 đồng/kg. Từ ngày 4/7, giá lợn bắt đầu tăng, đến ngày 15/7, giá lợn hơi là 37.000 đồng/kg. Tuy nhiên sau một ngày, giá lợn đã đạt đến mức 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nông dân đã có lãi khoảng 5.000 đồng/kg. 
Hiện tổng đàn lợn tỉnh Sóc Trăng đã giảm do 80 – 90% hộ nuôi nhỏ, lẻ đã bán ồ ạt hoặc bỏ chuồng trong đợt khủng hoảng thừa vừa qua. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ lợn của tỉnh Sóc Trăng khá lớn. Trong đợt giá lợn rớt trầm trọng, tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều hoạt động tháo gỡ, chung tay hỗ trợ người chăn nuôi giải cứu lợn, giảm lượng lợn tồn đáng kể. Do đó, hiện nay đàn lợn của Sóc Trăng cơ bản không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. 
Theo nhận định, nguồn cung giảm, giá lợn hơi tại Sóc Trăng sẽ tiếp tục tăng. Nhiều trang trại hiện vẫn ghim hàng để chờ giá, hy vọng giá lợn tăng đến ngưỡng 45.000 đồng/kg để tháo gỡ một phần thua lỗ trong đợt khủng hoảng vừa qua. 
Giá lợn tăng, người chăn nuôi phấn khởi. Tuy nhiên, tâm lý hộ nuôi nhỏ, lẻ còn khá thận trọng. Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo người chăn nuôi không tăng đàn lợn ồ ạt trong lúc này; nên tìm hiểu chi tiết thông tin thị trường, căn cứ vào điều kiện gia đình để quyết định có nên tăng đàn hay không. Hiệp hội sẽ thông tin kịp thời giá, biến động thị trường tới hội viên. Giá lợn tại các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Nai đã tăng, thương lái trong tỉnh Sóc Trăng sẽ thu mua chủ yếu trên địa bàn nên người dân theo dõi, quyết định giá bán phù hợp. 
Giá lợn tăng đồng loạt của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, nhiều thương lái rơi vào tình trạng khan hàng. Chị Quách Ngọc Lan, thương lái tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, giá lợn tăng cao song thương lái không tìm được nguồn hàng để mua. Việc bán ra gặp nhiều khó khăn, thương lái thu lời không cao. 
Giá lợn tăng là tín hiệu vui cho người chăn nuôi tỉnh Sóc Trăng nói riêng và người dân cả nước nói chung sau một thời gian dài giá lợn rớt thê thảm. Tuy nhiên, thị trường biến động khó lường, người chăn nuôi nên quan sát, tìm hiểu thông tin thị trường để có quyết định sản xuất phù hợp, tránh nguy cơ rơi vào đợt khủng hoảng mới./. 

TTXVN Các tin đã đưa:  

Các tin đã đưa ngày